Tìm hiểu: Chỉ số oxy hóa khử ORP có ý nghĩa gì đối với sức khỏe

Tô Đức Khánh
Thứ Tư, 22/02/2023

Đã có bao giờ bạn thắc mắc điều gì tạo nên chất lượng của nước chưa? Để chúng ta có thể xác định nước với chất lượng tốt, ta buộc phải suy xét và hiểu rõ từ cấu tạo và thành phần nằm trong số nước đó. Một trong những thành phần để xác định nước tốt ở đây chính là chỉ số ORP. Vậy chỉ số ORP là gì? Nó đóng vai trò gì trong nước và có ý nghĩa cùng tác dụng thế nào với sức khỏe con người? Hôm nay mọi người sẽ cùng Kim Long Phát tìm hiểu và trả lời những câu hỏi trên nhé.

I. Tìm hiểu về chỉ số ORP

1. Định nghĩa về chỉ số ORP

ORP là chữ viết tắt của từ Oxidation Reduction Potential, có đơn vị là mV (Minivolts). Nói một cách đơn giản, chỉ số ORP còn được gọi là chỉ số đo lường mức độ oxy hóa. Chỉ số ORP là phép đo cho thấy độ Oxy hóa hoặc khử chất khác của một chất.

Nếu một chất có chỉ số ORP từ mức 0 dần dần đến các giá trị dương thì chất đó chất oxy. Ngược lại, nếu một chất có chỉ số ORP từ 0 dần về các giá trị âm, chất đó là chất chống oxy hóa. 

Về bản chất, đây chính là quá trình khả năng oxy hóa – khử mà chúng ta đã được nghe rất nhiều lần và đồng thời đó chính là một thước đo để chỉ ra mức độ mà một chất có khả năng oxy hóa hoặc khử chất khác hay không.

Chỉ số ORP được chia làm hai loại. Chỉ số ORP dương thường nằm trong các loại nước như nước có gas, nước đóng chai, bia, rượu.... Nó đóng vai trò như một tác nhân oxy hóa, Giá trị ORP càng cao, nó càng có thể gây oxy hóa. Ngược lại với ORP dương thì ORP âm lại đóng vai trò là một chất khử, thường có trong các loại dầu oliu, vitamin C, trà xanh ... Giá trị ORP càng thấp, nó càng chống oxy hóa.

2. Tại sao phải quan tâm đến chỉ số ORP

Theo chứng minh, việc dư thừa, không xử lý tốt các chất oxy hóa trong cơ thể có thể tạo ra nhiều gốc tự do gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người. Chỉ số ORP dương trong cơ thể có thể dẫn đến một số tình trạng bệnh hay đẩy nhanh quá trình lão hóa, xuất hiện nếp nhăn, đồi mồi, da thiếu sức sống, khô cằn…

Ngày nay, khi điều kiện và môi trường sống của con người đang ngày càng biến đổi theo chiều hướng xấu đi. Công nghiệp phát triển dẫn đến hậu quả là tình trạng ô nhiễm môi trường, gia tăng tia cực tím, nguồn thực phẩm bẩn ngày càng xuất hiện tràn lan gây tác động không tốt đến sức khỏe con người.

Các yếu tố này làm cho chỉ số ORP bên trong cơ thể con người thường rơi vào mức dương, tạo ra nhiều chất oxy hóa, gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe hàng ngày. Chính vì vậy việc bổ sung các chỉ số ORP âm giúp chống oxy hóa là rất quan trọng. Các chất này sẽ bổ sung thành phần chống oxy hóa giúp cân bằng lại môi trường bên trong cơ thể, giảm các gốc tự do do chất oxy hóa gây ra cũng như đẩy lùi quá trình lão hóa, bệnh tật...

Bên cạnh đó, việc có quá nhiều chất oxy hóa trong cơ thể sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các gốc tự do có hại phát triển và gây ra các bệnh như tim mạch, ung thư, ...

Vì vậy, khi ta bổ sung chỉ số ORP vào cơ thể thì các chất oxy hóa có thể bị khử hoặc giảm đi, từ đó đảm bảo an toàn cùng sức khỏe trong con người

Mặt khác, ORP thường có trong các chất lỏng như các loại nước ta sử dụng thường ngày vì vậy việc kiểm tra chỉ số ORP chính là một phương pháp để giám sát hiệu quả của một chất khử trùng và số lượng chất chống oxy hóa trong chất lỏng. Từ đó ta có thể kiểm soát hay đánh giá được chất lượng của nước, chất lỏng đồng thời lựa chọn loại nước phù hợp hay đưa ra biện pháp xử lí.

Mời bạn xem thêm sản phẩm tạo nước Hydro tốt cho sức khỏe:

Nước giàu Hydro tốt cho sức khỏe

III. Những cách bổ sung chất chống oxy hóa vào cơ thể

1. Bằng thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa

 Có rất nhiều cách để bổ sung chất oxy hóa vào cơ thể trong đó thực phẩm là một trong số đó. Bằng cách ăn, bổ sung vào cơ thể nhiều loại thức ăn có chứa nhiều chất chống oxy hóa hay chính là chỉ số ORP, cơ thể có thể được cung cấp đầy đủ chỉ số ORP để bảo đảm an toàn cho cơ thể và ngăn cản quá trình oxy hóa nhằm hạn chế sự sản sinh các gốc tự do.

Dưới đây là một số thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa

1.1. Gạo lứt

Có thể chúng ta đều không còn lạ lẫm gì với loại thực phẩm này. Nhưng có lẽ chúng ta mới chỉ biết nó có tác dụng lớn trong việc giảm cân của hội chị em. Thật ra ngoài chức năng ấy thì trong gạo lứt còn chứa rất nhiều chỉ số ORP, giúp chống oxy hóa. Gạo lứt được coi là thứ thần dược cực kỳ tốt trong việc chống oxy hóa. Không chỉ vậy nó còn rất dễ tìm mà giá cả lại không hề đắt đỏ, phù hợp với nhiều người dùng .Thế nên dùng gạo lứt thường xuyên không chỉ giúp giảm cân mà cơ thể con người cũng sẽ luôn trẻ trung và tràn đầy năng lượng sống.

1.2. Súp lơ (bông cải xanh)

Đừng nghĩ súp lơ hay những rau cải xanh chỉ là những thứ rau bình thường. Súp lơ là món ăn thường ngày mang lại cho ta rất nhiều chất chống oxy hóa: Điển hình là chỉ số ORP. Những món ăn này có chứa nhiều Carotenoid, Lutein, Zeaxanthin và Beta-carotene, đây đều là những chất có khả năng diệt sạch các chất oxy hóa gây hại cho con người.

1.3. Chocolate đen

Đây được coi là chất có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa thuộc top đầu. Nhờ hàm lượng cacao trong chocolate đen rất cao. Nhờ đó, loại thực phẩm này chứa một lượng khoáng chất cũng như chất chống oxy hóa dồi dào. 

1.4. Việt quất

 Anthocyanin là hoạt chất tìm thấy nhiều trong quả việt quất, đóng vai trò thiết yếu trong việc giảm chỉ số cholesterol LDL và huyết áp, từ đó ngăn ngừa nguy cơ phát sinh bệnh tim mạch. Tính chống oxy hóa thể hiện ngay trên màu thẫm tím của quả. Đặc biệt, khi ăn 100gr quả việt quất có khả năng chống lại quá trình oxy hóa cao gấp nhiều lần ăn chuối hay táo hay các loại hoa quả khác. 

1.5. Quả kỳ tử

Đây là một vị thuốc dân gian khá được ưu dùng bởi hàm lượng Vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào. Sau 90 ngày uống sữa kỷ tử, nồng độ hoạt chất chống oxy hóa trong máu của những người cao tuổi tham gia tăng đến 57%.

2. Bằng cách uống nước điện giải ion kiềm

Nước điện giải hay còn gọi là nước ion kiềm (tên Tiếng anh là nước Alkaline Ionized Water). Đây là một sản phẩm của nền công nghệ điện giải do các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu và phát triển. Được sản xuất và nghiên cứu trong môi trường tiên tiến bậc nhất thế giới, nước điện giải mang đến vai trò cùng lợi ích to lớn trong mọi sinh hoạt đời sống của con người cũng như đạt được những đánh giá cao từ các chuyên gia sức khỏe.

 Nguồn nước đầu vào được lọc trước qua bộ lọc để sạch tạp chất, vi khuẩn nhưng vẫn giữ được khoáng chất. Sau đó sẽ đi qua các tấm điện phân. Tại đây, nước sẽ được phân tách thành các ion H+ và OH-, nước ion kiềm giàu Hydrogen sẽ ra ở cực âm, nước axit sẽ ra ở cực dương. Vì vậy, nước ion kiềm giàu Hydrogen có chứa chỉ số ORP âm có lợi cho sức khỏe.

Nhờ đặc điểm nước chứa nhiều tính kiềm tự nhiên, nhiều vi khoáng cũng như các chất tự nhiên và dồi dào phân tử Hydro, nước điện giải ion kiềm có khả năng chống oxy hóa vô cùng tốt.

Nhờ phân tử nước siêu nhỏ, nước ion kiềm có thể dễ dàng len lỏi vào cơ thể để tìm ra các chất độc hại và hỗ trợ tiêu diệt, ngăn chặn chúng.

Nước giàu Hydrogen giúp loại bỏ các gốc tự do có hại, sinh ra trong quá trình chuyển hóa của tế bào và mô, tạo bề mặt thông thoáng để tăng oxy, tăng dinh dưỡng. Nhờ vậy tế bào sẽ thải ra ít axit lactic, ngăn ngừa lão hóa và tăng sức đề kháng.

Nghiên cứu chứng minh khả năng chống oxy hóa của Hydro trong nước ion kiềm từ Giáo sư Hatana Gya Suki, trường Đại học Shimane, Nhật Bản đã cho thấy khi uống 1,5 lít nước ion kiềm mỗi ngày có tác dụng chống oxy hóa tương đương bằng 3,7 quả bí đỏ, 516 quả táo, 38 củ carot và 45 cây rau chân vịt. Có thể thấy, chất lượng nước ion kiềm phần lớn dựa vào hàm lượng Hydrogen cao có trong đó.

Sau khi mà nước ion kiềm có thể tiêu diệt được các chất có hại đồng nghĩa với việc ta có thể có một cơ thể khỏe mạnh, làm giảm quá trình lão hóa và phòng chống được các bệnh tật.

Xem thêm: 11 Lợi Ích Của Nước Ion Kiềm Đối Với Sức Khỏe

 

III. Mua nước điện giải ion kiềm ở đâu để bổ sung chất chống oxy hóa

Ngày nay, việc mua nước ion kiềm đã trở nên hết sức dễ dàng. Những mặt hàng nước ion kiềm cũng đã được bày bán phong phú trên thị trường trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Vấn đề đặt ra là nên lựa chọn việc mua nước ion kiềm ở đâu cho an toàn?

Vì vậy ta có thể mua những máy tạo nước ion kiềm để cho chất lượng khoáng chất kiềm tự nhiên. Các máy lọc nước ion kiềm tại Kim Long Phát đã được trang bị công nghệ tạo nước ion kiềm thông minh giúp tăng cường các chất chống oxy hóa cho người dùng từ các thương hiệu nổi tiếng như: Fuji Smart, Impart, Panasonic, Ionia, Biontech, ….

Kim Long Phát được biết đến là một trong các thương hiệu lọc nước hàng đầu tại Việt Nam.

Hãy có những lựa chọn đúng đắn để bạn và gia đình có thể nhận được nguồn nước ion kiềm đảm bảo và an toàn đặc biệt có thể bổ sung đầy đủ chỉ số ORP cho cơ thể. Từ đó có thể an tâm mà sử dụng và tiếp nhận những lợi ích cho sức khỏe như chống các chất oxy hóa mà loại nước ion kiềm này mang lại.

Tóm lại, chúng ta có thể thấy, chỉ số ORP là một trong những chất không thể thiếu hụt trong cơ thể cũng như sơ đồ dinh dưỡng của con người. Hơn lúc nào hết, cơ thể của chúng ta luôn cần được bổ sung một cách thường xuyên để đảm bảo cho sức khỏe con người cũng như phòng chống các bệnh tật. Vì vậy con người luôn cần có ý thức để tìm kiếm những loại thực phẩm và đặc biệt là nước uống để bổ sung chỉ số ORP.

Để liên hệ mua máy tạo nước ion kiềm chất lượng, chính hãng, mọi người có thể tham khảo tại Kim Long Phát

Kim Long Phát được biết đến là thương hiệu máy lọc nước hàng đầu tại Việt Nam. Với sự hỗ trợ của bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trên thế giới về lọc nước nên mang đến nguồn nước ion điện giải chuẩn nhất, giúp bảo vệ sức khỏe cho hàng nghìn người Việt Nam. 

Máy điện giải tạo nước ion kiềm hiện nay đã được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam nhập về để bán và khách hàng có nhiều sự lựa chọn, cân nhắc để mua. Tuy nhiên, được khách hàng ủng hộ nhờ sự uy tín, nhiệt tình, siêu tốc nhất vẫn là Kim Long Phát.

Chúng tôi luôn mong muốn phục vụ tốt nhất, nhanh nhất cho khách hàng. Được mang đến cho khách hàng nguồn nước tốt cho sức khỏe, KLP thật sự cảm thấy rất tự hào vì điều đó. Không chỉ mang lại sức khỏe cho bạn, cho gia đình bạn mà cho các thế hệ về sau.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để mọi người có thể chọn cho mình một sản phẩm chất lượng cho cả gia đình có một cơ thể khỏe mạnh ngay từ bây giờ.

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ XÂY DỰNG KIM LONG PHÁT

Showroom 1: 228 Đường III, KDC Khang Điền, P. Phước Long B, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh.

Showroom 2: Tòa S1.01 - 05.01. Shophouse S01 - Vinhomes Grand Park - 200 Nguyễn Xiển, P. Long Thạnh Mỹ, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh.

Hotline tư vấn: 028 2253 5834 

Đặt hàng trực tuyến: 0888 214 839

Email: cskh@klp.vn

Website: klp.vn

 

Viết bình luận của bạn
0888 214 839
điện máy kim long phát tự hào là đơn vị bán máy điện giải hàng đầu Việt Nam